(ยัง)ไม่สำเหนียก !?! วัฒนาป้องสุดารัตน์ไม่ผิด อ้างการแสดงความจงรักภักดีทำได้โดยไม่มีรูปแบบ พึลึก!!!ด่าบิ๊กตู่น่าอายฉวยโอกาสการเมืองประณาม???

(ยัง)ไม่สำเหนียก !?! วัฒนาป้องสุดารัตน์ไม่ผิด อ้างการแสดงความจงรักภักดีทำได้โดยไม่มีรูปแบบ พึลึก!!!ด่าบิ๊กตู่น่าอายฉวยโอกาสการเมืองประณาม???

Publish 2017-10-18 07:51:57

จากกรณีเป็นเรื่องที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นจำนวนมากในโลกโซเชียลฯ เมื่อคุณหญิง สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์  หรือ คุณหญิงหน่อย อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และฐานะแกนนำพรรคเพื่อไทย ขึ้นรถกระบะออกเชิญชวนให้ประชาชนแถวลาดปลาเค้า ร่วมถวายดอกดาวเรื่อง เพื่อน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณ ซึ่งชาวเน็ตต่างออกมาแสดงความไม่พอใจ เพราะดูไม่เหมาะสม การกระทำดังกล่าวคล้ายกับว่าเป็นหาเสียงทางอ้อม อีกทั้งยังขบวนรถของเจ้าหน้าที่ตำรวจร่วมด้วย ต่อมาฝ่ายรัฐบาลทั้งพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต่างออกมาตำหนิว่าเป็นความไม่เหมาะสมสังคมต้องช่วยกันประณามนั้น
       ล่าสุดนายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นในเรื่องดังกล่าวผ่านเฟซบุ๊ก Watana Muangsook ด้วยโดยมีลักษณะน้ำเสียงที่ปกป้องคุณหญิงสุดารัตน์ พร้อมกันนั้นก็ได้ตำหนิพลเอกประยุทธ์ ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดระบุไว้ดังนี้

 

"เยอะเกินไปมั้ย"

ผมตั้งใจจะวางเฉยกับประเด็นของคุณหญิงสุดารัตน์ ผมเชื่อว่าการแสดงออกของคุณหญิงไม่ใช่เป็นการฉวยโอกาสหาเสียง เพราะคุณหญิงเป็นหนึ่งในนักการเมืองที่ผ่านร้อนผ่านหนาวทางการเมืองมานาน ย่อมจะทราบดีว่าสถานการณ์แบบนี้ควรวางตัวเช่นไร สิ่งที่คุณหญิงได้กระทำลงไปคือการแสดงออกถึงความจงรักภักดีซึ่งเป็นเสรีภาพที่สามารถกระทำได้โดยไม่มีรูปแบบ แต่เมื่อเกิดประเด็นที่ทำให้กลุ่มคนอีกฝ่ายเกิดความเข้าใจผิด คุณหญิงก็ได้ออกมากล่าวขอโทษกับสังคมแล้ว เรื่องนี้จึงสมควรยุติลง

เสรีภาพในการแสดงออกเป็นสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐาน แต่เผด็จการเคยชินกับการละเมิดสิทธิของประชาชนมาโดยตลอดเป็นเวลากว่าสามปีที่อยู่ในอำนาจ ไม่ว่าจะเป็นเสรีภาพในการชุมนุม เสรีภาพทางวิชาการ หรือเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น จนเลยเถิดมาถึงเสรีภาพในการแสดงออกถึงความจงรักภักดีซึ่งทุกคนพึงมีสิทธิอย่างเท่าเทียมกันไม่ว่าจะประกอบอาชีพหรือมีบทบาทใดๆในสังคมก็ตาม นายกรัฐมนตรีเป็นผู้ใหญ่ของบ้านเมือง จึงควรวางตัวให้สมกับกับเป็นผู้ใหญ่และควรช่วยคลี่คลายสถานการณ์เพื่อสร้างบรรยากาศปรองดอง แต่การออกมาซ้ำเติมคุณหญิงโดยขอให้สังคมช่วยกันประณามทั้งที่คุณหญิงไม่ได้ทำสิ่งใดที่เป็นความผิด จึงเป็นการฉวยโอกาสทางการเมืองในช่วงเวลาที่ไม่เหมาะสมเป็นอย่างยิ่ง ทั้งยังเป็นการสุมไฟความขัดแย้งให้ขยายตัวมากขึ้น ผมว่าน่าละอายนะครับ

วัฒนา เมืองสุข

สมาชิกพรรคเพื่อไทย

18 ตุลาคม 2560ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว

ติดตามข่าวอื่นๆ