เจ๊แดงหายไปไหน?!?ในวัน“บุญทรง”ติดคุก-“ยิ่งลักษณ์”หนีคดี!?!ย้อนเส้นทางการเมือง“เจ้าแม่วังบัวบาน”เมื่อลูกน้องคนสนิท-น้องสาวเผชิญชะตากรรม???

เจ๊แดงหายไปไหน?!?ในวัน“บุญทรง”ติดคุก-“ยิ่งลักษณ์”หนีคดี!?!ย้อนเส้นทางการเมือง“เจ้าแม่วังบัวบาน”เมื่อลูกน้องคนสนิท-น้องสาวเผชิญชะตากรรม???

Publish 2017-08-26 16:09:17

จากกรณีคดีทุจริตโครงการรับจำนำข้าวของ อดีตนายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร แล้วยังมีอีกคดีที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นัดฟังคำตัดสินในวันที่ 25 ส.ค. 60 คือคดีทุจริตโครงการระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ หรือจีทูจี ซึ่งมีนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และพวกเป็นจำเลยด้วยโดยต่อมาศาลได้อ่านคำพิพากษานายบุญทรง ให้มีความผิดโทษจำคุก 42ปีโดยไม่รอลงอาญาจากนั้นได้มีการยื่นหลักฐานประกันตัว แต่ปรากฏว่าศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว ซึ่งขณะนี้นายบุญทรง ถูกจำคุกอยู่ที่เรือนจำระหว่างยื่นขอประกันตัวใหม่ รวมทั้งสิทธิ์ในการยื่นอุทธรณ์ในคดีด้วย       ทั้งนี้นายบุญทรง นั้นเป็นที่ทราบกันดีอย่างเปิดเผยว่าเป็นสมาชิกกลุ่มวังบัวบานที่มีความสนิทสนมกับนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ อดีตแกนนำกลุ่มวังบัวบานและน้องสาวนายทักษิณ ชินวัตร อีกทั้งยังมีสถานะเป็นพี่สาวแท้ๆของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีอีกด้วย ซึ่งในขณะที่สถานการณ์ทางการเมืองกำลังร้อนแรงด้วยการที่ศาลฏีกาตัดสินจำคุกนายบุญทรง อีกทั้งจากคดีทุจริตโครงการรับจำนำข้าวนี้ยังทำให้นางสาวยิ่งลักษณ์ ไม่เดินทางมาฟังคำพิพากษาทำให้ถูกออกหมายจับท่ามกลางกระแสที่เป็นจริงมากขึ้นนั่นคือ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้เดินทางหลบหนีออกนอกประเทศไทยไปแล้ว ในขณะนายบุญทรง ต้องเผชิญชะตากรรมจำคุกถึง 42ปี และเป็นที่น่าสังเกตุว่าในวันพิพากษาเมื่อวันที่25ส.ค.ที่ผ่านมา ไม่มีใครพบเห็นเจ๊แดง แถวศาลฏีกาฯ หรือกระทั่งบัดนี้ก็ยังไม่มีใครเห็นหรือได้ยินคำพูดใดแม้น้องสาวสุดรักอย่างน.ส.ยิ่งลักษณ์ ต้องเผชิญชะตากรรมหนีคดีตามรอยพี่ชายไปอีกคน

       สำหรับนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ มีชื่อเล่นว่า แดง เป็นอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดเชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ประธาน ส.ส.ภาคเหนือ พรรคเพื่อไทย ทั้งยังเคยเป็นอดีตรองหัวหน้าพรรคไทยรักไทย และหัวหน้ากลุ่มวังบัวบาน เป็นภริยาของนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรีไทย เป็นน้องสาวคนรองของนายทักษิณ ชินวัตร และเป็นพี่สาวของน.ส.ยิ่งลักษณ์  มีลูกน้องคนสนิทที่ชื่อนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตส.ส.เชียงใหม่พรรคเพื่อไทย

 

       แวดวงการเมืองนั้นรู้กันดีว่า นางเยาวภา เป็นนักการเมืองระดับผู้นำของพรรคมาตั้งแต่พรรคไทยรักไทย โดยเป็นหัวหน้ากลุ่มวังบัวบาน และได้รับเลือกตั้ง เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรครั้งแรก ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2544 โดยเอาชนะบรรจง ตะริโย จากพรรคประชาธิปัตย์ ถึงกว่า 20,000 คะแนน จากนั้นในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2548 มาลงสมัครในระบบบัญชีรายชื่อ โดยพายัพ ชินวัตร ลงสมัครแทนในเขตเลือกตั้งเดิม


       อย่างไรก็ตามนางเยาวภา เป็นกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย (บ้านเลขที่ 111) ในขณะที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัย ในคดียุบพรรคการเมือง พ.ศ. 2549 เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2549 จึงถูกเพิกถอนสิทธิทางการเมือง เป็นเวลา 5 ปี ซึ่งว่ากันว่าแม้ต้องยุติบทบาททางการเมือง แต่นางเยาวภา หรือเจ๊แดง ก็ยังคงมีบทบาทในฐานะแกนนำกลุ่มวังบัวบาน ซึ่งต่อมานายสมชาย สามี ได้รับแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี และชินณิชา บุตรสาว ได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส. จึงทำให้ครอบครัวมีความโดดเด่นมากยิ่งขึ้น

 

       นอกจากนี้ยังพบข้อมูลว่านางเยาวภา ได้ลงสมัครในการเลือกตั้งซ่อมสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเขต 3 เชียงใหม่ พ.ศ. 2556 ด้วยโดยแทนตำแหน่งที่ว่างลง เนื่องจากนายเกษม นิมมลรัตน์ ซึ่งเป็นคนสนิทอีกคนหนึ่งได้ขอลาออก โดยให้เหตุผลว่า ต้องการทำงานการเมืองท้องถิ่นในจังหวัดเชียงใหม่มากกว่า กระนั้นก็ยังมีเสียงร่ำลือกันในหมู่คอกาแฟว่า เพื่อเปิดทางให้นางเยาวภา ลงสมัครรับเลือกตั้ง เพื่อเตรียมไว้เป็นนายกรัฐมนตรีสำรอง แต่ถึงที่สุดทั้งนางเยาวภาและนายเกษม ก็ออกมาปฏิเสธข่าวดังกล่าว ส่วนการเลือกตั้งในวันที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2556 นางเยาวภาได้ 67,101 คะแนน คิดเป็นร้อยละ 64.92 ได้รับการเลือกตั้งกลับมาเป็นส.ส.อย่างไม่ยากเย็นนักติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว

ติดตามข่าวอื่นๆ