แนะนำแชร์ให้ทั่ว!! ประสบการณ์คุณแม่เห็นแมลงตัวเล็กไต่ใกล้ๆ ลูกน้อย กำลังจะบี้ให้ตายฉุกคิดได้มันมีพิษร้ายฝากเตือนให้ต้องระวัง!?!

แนะนำแชร์ให้ทั่ว!! ประสบการณ์คุณแม่เห็นแมลงตัวเล็กไต่ใกล้ๆ "ลูกน้อย" กำลังจะบี้ให้ตายฉุกคิดได้มันมีพิษร้ายฝากเตือนให้ต้องระวัง!?!

Publish 2017-07-28 13:19:17

กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ถูกแชร์ส่งต่อกันอย่างมากมายในโลกโซเชียลขณะนี้ สำหรับกรณีเมื่อสมาชิกเฟซบุ๊กใช้ชื่อ "Kate Comeback" ได้มีการโพสต์เรื่องราวอุทาหรณ์สำหรับพ่อแม่ผู้ปกครองที่มีลูกเล็กๆ อยู่ในบ้าน ที่อาจเกิดอันตรายจากภัยรอบตัว โดยระว่า...

 

 "มีเรื่องมาเตือนแม่ๆ ค่ะ มีเรื่องระทึกและทำให้แม่อย่างเราจิตตกเลย...เหตุเกิดเมื่อวานตอนลูกนอนกลางวันอยู่...พอลูกตื่นนอนแม่ก็กำลังจะเก็บผ้าห่มลูกแต่สายตาเหลือบไปเห็นตัวอะไรคลานอยู่ มองแว๊บแรกคิดว่ามด ก็กำลังจะบี้ แต่อยู่ๆ อะไรให้ดลใจมองอีกที...อ้าวไม่ใช่นี่หว่า...อ่านและศึกษามาเยอะเลยรู้ว่า...มันคือ "แมลงก้นกระดก" ถ้าบี้แล้วพิษมันจะออกมา...ไม่อยากจะคิดเลยว่าถ้าน้องดีจังโดนจะเป็นอย่างไร...เพราะพิษมันค่อนข้างแรงไม่น้อยเลยทีเดียว...หน้าฝน แมลงร้ายๆ จะเยอะ แม่ๆ ก็ระวังๆ กันหน่อยนะคะ เป็นห่วง #ขนาดกวาดบ้านวันละ 3 รอบ เจ้าแมลงตัวร้ายยังมากวนใจได้อีก ****กำจัดแมลงตัวร้ายเสร็จรีบอุ้มลูกมากอดแล้วสำรวจร่างกายรีบพาอาบน้ำอย่างไว หลังจากนั้นก็จิตตกทั้งวันT_T"

 

 

 

 

 

 

 


อย่างไรก็ตาม สำหรับ "แมลงก้นกระดก" ผศ.พญ.เพ็ญวดี พัฒนปรีชากุล ภาควิชาตจวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล เคยให้ข้อมูลถึงเรื่องสารพิษไว้ว่า หากผิวหนังไปสัมผัสกับพิษของมันเข้าจะเรียกว่า ภาวะผื่นผิวหนังอักเสบจากแมลงก้นกระดก ซึ่งเป็นผื่นผิวหนังอักเสบที่เกิดจากการสัมผัสโดนสารชนิดหนึ่งจากตัวแมลงที่มีชื่อว่า ด้วงก้นกระดก หรือ ด้วงปีกสั้น หรือ ด้วงก้นงอน เป็นแมลงขนาดเล็ก 7-8 มม. ส่วนหัวมีสีดำ ปีกน้ำเงินเข้มขนาดเล็ก และส่วนท้องมีสีส้ม แมลงชนิดนี้มักจะงอส่วนท้ายเมื่อเกาะอยู่กับพื้น จึงมักเรียกว่า "ด้วงก้นกระดก" พบกระจายทั่วโลก มากกว่า 600 สปีชี่ส์  โดยเฉพาะในเขตร้อนชื้น มักอาศัยบริเวณพงหญ้าที่มีความชื้น ชอบออกมาเล่นไฟและแสงสว่างตามบ้านเรือนจะมีมากในช่วงปลายฤดูฝน

 

 

 

 

ขอบคุณที่มา ; Kate Comeback 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นิตติยา บุญตาวัน

ติดตามข่าวอื่นๆ