เป็นไงล่ะ!! “มะกัน” กระสันสงคราม!?! สื่อตปท.ตีข่าวความตั้งใจ “ปธน. มุน แจ อิน” ผู้นำป้ายแดงเกาหลีใต้ ตั้งใจเดินทางไปเยือนเกาหลีเหนือ ??

เป็นไงล่ะ!! “มะกัน” กระสันสงคราม!?! สื่อตปท.ตีข่าวความตั้งใจ “ปธน. มุน แจ อิน” ผู้นำป้ายแดงเกาหลีใต้ ตั้งใจเดินทางไปเยือนเกาหลีเหนือ ??

Publish 2017-05-10 12:22:07

ภายหลังจาก  นายมุน แจ อิน ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีจากพรรคประชาธิปไตยแห่งเกาหลี   ได้รับชัยชนะจากการเลือกตั้ง ล่าสุดเขาได้สาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่ 19 ของเกาหลีใต้แล้ว ณ อาคารรัฐสภาเกาหลี
 

 

ทั้งนี้ สำนักข่าวเกียวโดรายงานข่าวด้วยว่า  นายมุน แจ อิน   ประธานาธิบดีคนใหม่ของเกาหลีใต้  มีแนวคิดเตรียมเปิดเจรจากับสหรัฐ เรื่อความขัดแย้งด้านการค้า รวมถึงประเทศจีน  เรื่องระบบป้องกันขีปนาวุธขั้นสูง (THAAD)   ภายหลังจากจีนและประชาชนบางส่วนในเกาหลีใต้แสดงจุดยืนคัดค้าน  เนื่องจากเห็นว่าทำให้เกิดการยั่วยุให้เกิดการตอบโต้จากเกาหลีเหนือ  ขณะที่ส่วนตัวก็ต้องการสร้างความปรองดอง ฟื้นฟูความเชื่อมั่นให้กับสังคมที่มีความเห็นขัดแย้งกันสืบเนื่องจากเรื่องการเมือง


 

 

นอกจากนี้ในรายงานข่าวชิ้นเดียวกัน ยังอ้างด้วยว่า  ประธานาธิบดีคนใหม่ของเกาหลีใต้  ซึ่งมีรากเหง้าบรรพบุรุษเป็นลูกชายของพ่อแม่ผู้อพยพจากเกาหลีเหนือ   ยังมีความตั้งใจจะเดินทางเยือนเกาหลีเหนือ หากสถานการณ์และเงื่อนไขเอื้ออำนวยให้เกิดการเจรจา

อย่างไรก็ตาม มีรายงานข่าวว่า  กำหนดการของนายมุน แจ อิน ได้เตรียมแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนอย่างเป็นทางการในเวลา 14.30 น. ตามเวลาเกาหลีใต้ ณ ทำเนียบประธานาธิบดี เพื่อประกาศแต่งตั้งผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี รวมถึงหัวหน้าฝ่ายข่าวกรอง เสนาธิการ และตำแหน่งสำคัญอื่นๆ

 

 

 

 

ขณะเดียวกัน พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากการที่ประเทศเกาหลีใต้ได้จัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อวันที่ 9 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยนายมุน แจ อิน ผู้ลงสมัครจากพรรคประชาธิปไตย ได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีเกาหลีใต้คนใหม่นั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มีสารแสดงความยินดีถึงนายมุน ในนามของรัฐบาลและประชาชนไทย โดยได้ย้ำว่าประเทศไทยและเกาหลีใต้มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดมาช้านาน ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีแสดงความพร้อมที่จะร่วมมือกับนายมุนที่จะพัฒนาความสัมพันธ์ดังกล่าวให้ก้าวหน้ายิ่งขึ้นไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งในโอกาสที่จะครบรอบ 60 ปีแห่งการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทยกับเกาหลีใต้ ในปี 2561.ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กำพลาภร พุฒิพุทธ

ติดตามข่าวอื่นๆ