นี่แหละสันดาน“มะกัน”!!ฉาวโฉ่ทั่วโลก“ปธน.ทรัมป์”ขู่ยกเลิกการค้าFTAเกาหลีใต้แถมประกาศทวงเงินค่าระบบป้องขีปนาวุธTHADDมูลค่า1พันล้านดอลลาร์ ??

นี่แหละสันดาน“มะกัน”!!ฉาวโฉ่ทั่วโลก“ปธน.ทรัมป์”ขู่ยกเลิกการค้าFTAเกาหลีใต้แถมประกาศทวงเงินค่าระบบป้องขีปนาวุธTHADDมูลค่า1พันล้านดอลลาร์ ??

Publish 2017-04-28 14:30:05


ถือเป็นประเด็นใหญ่ระดับโลกที่เกิดขึ้นแล้วกำลังสร้างความสับสนให้กับผู้ติดตามสถานการณ์ความขัดแย้งบนคาบสมุทรเกาหลี ภายหลังจาก กระทรวงกลาโหมของเกาหลีใต้   ออกมายืนยันว่า กระบวนการติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธ  The Terminal High-Altitude Area Defence System หรือ THADD  ของสหรัฐได้เริ่มต้นขึ้นแล้วและคาดว่าจะเสร็จสมบูรณ์ในช่วงสิ้นปี  2560  นี้

เนื่องจากมีรายงานข่าวล่าสุดจากสื่อต่างประเทศ   ว่า   ประธานาธิบดีโดนัลด์   ทรัมป์   ได้แถลงว่า  อาจตัดสินใจยกเลิกข้อตกลงการค้าเสรี ( FTA)   กับเกาหลีใต้   เนื่องจากสหรัฐขาดดุลการค้ากับเกาหลีใต้เป็นจำนวนมหาศาล  โดยเบื้องต้นสหรัฐจะเริ่มต้นด้วยการจัดการเจรจากับเกาหลีใต้ใหม่อีกครั้ง แต่หากการเจราจรไม่เป็นที่ยุติสหรัฐก็อาจจะยกเลิกข้อตกลงเขตการค้าเสรีกับเกาหลีใต้ซึ่งมีอายุ 5 ปีได้

 

 


อย่างไรก็ตามไม่กี่ชั่วโมงต่อมา  นายมุน แจ-อิน   ตัวเต็งว่าที่ประธานาธิบดีเกาหลีใต้คนใหม่  ที่แสดงจุดยืนยันค้านการติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธ  THAAD  ได้พูดกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า  “ ข้อเสนอแนะของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์  ที่จะให้กรุงโซลจ่ายเงินอุดหนุนระบบป้องกันขีปนาวุธขั้นสูงเป็นทางเลือกที่เป็นไปไม่ได้  เพราะสุดท้ายเกาหลีใต้อาจไม่ตัดสินใจซื้อ  ระบบป้องกันขีปนาวุธ   THAAD ซึ่งอยู่ภายใต้การควบคุมของสหรัฐ”

 

 

 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

มนันยา ไตรแก้ว