ปรมาณูทำลายล้าง! ฮิโรชิมา-นางาซากิ แผลสงคราม 71 ปี หัวใจญี่ปุ่นแกร่ง สร้างชาติไล่ทันตะวันตก ทัดเทียม อเมริกา

Publish 2017-04-14 15:37:47

ย้อนกลับไปเมื่อ 6 ส.ค.2488 จุดยุติสงครามโลกครั้งที่ 2 จากการตัดสินใจของกองทัพสหรัฐฯ ในการทิ้งระเปิดปรมาณู "ลิตเติล บอย" ถล่มเมือง "ฮิโรชิมา" ของญี่ปุ่น และ อีก 3 วันถัดมา ( 9 ส.ค. 2488) เมือง "นางาซากิ" ก็ถูกโจมตีด้วย "แฟต แมน" ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมหาศาลหลายแสนคน จนถึงขณะนี้ยังเป็นที่ถกเถียงกันในวงกว้างว่า เป็นเพราะกองกำลังญี่ปุ่นบุกโจมตีฐานทัพ "เพิร์ล ฮาเบอร์" ของสหรัฐฯก่อน ด้วยเรือบรรทุกเครื่องบิน 6 ลำ เรือประจัญบาน 2 ลำ เรือลาดตระเวน 3 ลำ และเรือพิฆาตอีก 6 ลำ เป็นการบังคับให้สหรัฐฯต้องตอบโต้ญี่ปุ่นกลับคืนด้วยปรมาณูทำลายล้าง หรือเกิดจากการที่สหรัฐฯยั่วยุ จนทำญี่ปุ่นให้ญี่ปุ่นต้องโจมตี "เพิร์ล ฮาเบอร์" ของสหรัฐฯก่อน ด้วยเรือบรรทุกเครื่องบิน 6 ลำ เรือประจัญบาน 2 ลำ เรือลาดตระเวน 3 ลำ และเรือพิฆาตอีก 6 ลำ เป็นการบังคับให้สหรัฐฯต้องตอบโต้ญี่ปุ่นกลับคืนด้วยปรมาณูทำลายล้าง หรือเกิดจากการที่สหรัฐฯยั่วยุ จนทำญี่ปุ่นให้ญี่ปุ่นต้องโจมตี "เพิร์ล ฮาเบอร์" เพื่อหาโอกาสแสดงแสนยานุภาพข่มขวัญประเทศอื่น เพราะต้องการบีบให้จักรพรรดิญี่ปุ่นยกธงขาวประกาศยอมแพ้สงครามเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ซึ่งหากสงครามระหว่างพญาอินทรีและนักรบซามูไรยังคงยืดเยื้อต่อไป อาจต้องสละชีพกองกำลังอีกจำนวนมาก

 แต่อย่างไรก็ตาม ความหายนะจากแรงระเบิด ส่งผลให้ฮิโรชิมา และ นางาซากิ ราบเป็นหน้ากลอง ประชาชนผู้บริสุทธิ์ต้องสังเวยชีวิตไปกว่า 2.4 แสนศพ รังสีที่แผ่ออกมาจากธาตุกัมมันตภาพรังสีของปรมาณูพิฆาตค่อนข้างร้ายแรง  ผู้รอดชีวิตจากเหตุระเบิดล้างผลาญต้องทนทุกข์ทรมานแสนสาหัส ผลกระทบของสารกัมมันตรังสียังก่อให้เกิดมะเร็ง รวมไปถึงสร้างความผิดปกติทางโครงสร้างพันธุกรรมของสิ่งมีชีวิต ส่งผลไปถึงรุ่นลูกรุ่นหลานต้องพิกลพิการ

จวบจนถึงวันนี้ การสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของดินแดนอาทิตย์อุทัย เวียนมาบรรจบครบ 65 ปี บาดแผลจากสงครามยังคงซึมลึกอยู่ในหัวใจของชาวญี่ปุ่นยากที่จะลืมเลือน รวมไปถึงชาวโลกที่สลดใจต่อการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่เช่นกัน แต่ทุกอย่างล้วนต้องก้าวต่อไป หลังผ่านภาวะสงคราม นับเป็นเครื่องพิสูจน์ว่า ญี่ปุ่นมีการพัฒนา และเติบโตอย่างรวดเร็ว สามารถไล่กวดทันประเทศซีกโลกตะวันตก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง "สหรัฐอเมริกา"

จากเหตุการณ์ครั้งนั้น แสดงให้ชาวโลกเห็นว่า ศึกสงคราม หรือระเบิดปรมาณูแสงยานุภาพสูง ทำลายล้างเพียงอาคารบ้านเรือน ประชาชนบาดเจ็บ ล้มตาย แต่ไม่อาจทำลายหัวใจที่แข็งแกร่งได้ของชาวญี่ปุ่นได้ แม้ต้องเผชิญเรื่องเลวร้ายในอดีต แต่สามารถร่วมฟันฝ่าต่อสู้สร้างชาติ จากประเทศแพ้สงคราม พุ่งทะยานขึ้นเป็นชาติมหาอำนาจ ผู้มีศักยภาพทางเศรษฐกิจอันดับ 2 ของโลก ทัดเทียมกับสหรัฐฯ และเป็นประเทศผู้นำทางด้านเทคโนโลยี ทั้งด้านยานยนต์ และอิเล็กทรอนิกส์

 

 

 


หากมองมาที่ชาติบ้านเรา บรรพบุรุษแลกเลือดเนื้อ ปกป้องแผ่นดินสยาม ประชาราษฎร์อยู่ร่มเย็นภายใต้ร่มพระบรมโพธิสมภาร ของพระมหากษัตริย์ ผู้ทรงครองแผ่นดินโดยทศพิศราชธรรม มีทรัพย์ในดินสินในน้ำ อุดมสมบูรณ์ทุกด้าน ประเทศอยู่ในสถานะเป็น "บวก" เสมอมา ไม่ต้องพลิกฟื้นประเทศจากภาวะแพ้สงครามย่อยยับ แต่เหตุไฉน "ค_นไทย" จึงพยายามทำให้ประเทศติด "ลบ" จากน้ำมือของคนในชาติตัวเอง

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

บุญชัย ธนะไพรินทร์