ช็อกโลก.เชื้อไฟสงครามชัดๆ!สื่อดังเกาหลีใต้ปูดข่าวใหญ่"หน่วยซีลทีม6"ชุดล่าชีวิต"บิน ลาเดน"มีแผนฆ่า"คิม จอง-อึน"ผู้นำโสมแดงเป็นเหยื่อรายต่อไป?

Publish 2017-04-13 13:47:08

ความคืบหน้าสถานการณ์ความวุ่นวายในคาบสมุทรเกาหลี จากกรณีสหรัฐสั่งเคลื่อนเรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส คาร์ล วินสัน พร้อมด้วยกองเรือรบ เข้าสู่มหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตก ใกล้คาบสมุทรเกาหลี ท่ามกลางความวิตกกังวลของนานาชาติถึงท่าทีอันกร้าวร้าวของ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ และนายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ที่ต่างประกาศพร้อมจะเปิดสงครามการเผชิญหน้ากันได้ทุกเมื่อ และมีข่าวออกมาเป็นระยะว่า ทรัมป์ เลือกใช้ยุทธวิธี ‘ลอบสังหาร’ ผู้นำเกาหลีเหนือ เพื่อยุติความบาดหมางนี้

 

 

 ล่าสุด หนังสือพิมพ์จุงอัง อิลโบ ของเกาหลีใต้ รายงานว่า ‘หน่วยซีล ทีม 6’ ของกองทัพเรือสหรัฐ หรือหน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ปลิดชีพโอซามา บิน ลาเดน ผู้นำเครือข่ายก่อการร้ายอัล ไกดา กำลังอยู่ระหว่างการฝึกในเกาหลีใต้ เพื่อเตรียมปลิดชีพ คิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ เป็นรายต่อไป โดยกองทัพสหรัฐ ยืนยันว่า มีการฝึกปฏิบัติการ ทั้งกองทัพบก , กองทัพอากาศ , กองทัพเรือ และหน่วยปฏิบัติการสงครามพิเศษ ที่มีบุคคลากรทางทหารเข้าร่วม 17,000 นาย

 

 

 

 

รายงานข่าวเรื่องการฝึกปฏิบัติการของ ‘หน่วยซีล ทีม6’ เกิดขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากก่อนหน้านี้มีข่าวว่า ทรัมป์ จะชิงลงมือโจมตีเกาหลีเหนือก่อน หลังจากโจมตีซีเรียด้วยจรวดโทมาฮอว์คไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว


อีกด้านหนึ่ง สถานการณ์ที่ตึงเครียดระหว่าง ทรัมป์ กับคิม จองอึน สร้างความวิตกให้ชาวเกาหลีใต้จำนวนมาก จนรัฐบาลและกองทัพ “โสมขาว” ต้องแถลงย้ำหลายครั้งว่าถ้าสหรัฐจะเปิดฉากโจมตีเกาหลีเหนือ ก็จะแจ้งต่อเกาหลีใต้ก่อน และการโจมตีใดๆจะต้องเป็นปฏิบัติการร่วมระหว่างสหรัฐกับเกาหลีใต้ หรือถ้าเครื่องบินรบจากเรือบรรทุกเครื่องบินของสหรัฐที่กำลังลอยลำอยู่ในน่านน้ำบริเวณคาบสมุทรเกาหลี หรือเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์จากเกาะกวม ที่มาจากฐานทัพบนเกาะกวม จะเปิดฉากโจมตี ก็ต้องขออนุญาตใช้น่านฟ้าของเกาหลีใต้เช่นกัน

 

 

 

ถ้อยแถลง ระบุอีกว่า การที่สหรัฐจะโจมตีเกาหลีเหนือ คงไม่ใช่เรื่องง่ายเหมือนที่สหรัฐทำกับซีเรีย เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่า เกาหลีเหนือ มีศักยภาพที่จะโจมตีฐานทัพของกองทัพสหรัฐในเกาหลีใต้ หรือ USFK ที่อยู่ใกล้กรุงโซลและพื้นที่ส่วนอื่นๆของเกาหลีใต้ด้วยขีปนาวุธสกั๊ด หรือโรดอง ที่มีพิสัยยิงไกล 1,000 กิโลเมตร ได้อย่างง่ายดาย

 

 

นอกจากนี้ USFK ยังไม่อาจป้องกันตัวเองจากการโจมตีตอบโต้ของเกาหลีเหนือได้ และต้องอาศัยปืนใหญ่และขีปนาวุธของเกาหลีใต้อีกทั้งการเคลื่อนไหวใดๅ เช่น การอพยพครอบครัวของทหารสหรัฐ และพลเมืองชาวอเมริกันมากกว่า 2 แสนคนนั้น ยังเป็นการส่งสัญญาณให้ ‘โสมแดง’ ไหวตัวทันก่อนที่สหรัฐจะลงมือ และอาจทำให้สหรัฐกลายเป็นฝ่ายเพลี่ยงพล้ำ ถูกชิงโจมตีก่อน


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

มนันยา ไตรแก้ว