อย่าเพิ่งด่วนโทษใคร!!นายท่าคิวรถตู้เมืองจันทน์มั่นใจคนขับไม่หลับในยันมีประกันชดใช้  ขณะกรมขนส่งรับกม.ไม่ห้ามคนสูงวัยขับรถโดยสารสาธารณะ!!?!!

อย่าเพิ่งด่วนโทษใคร!!นายท่าคิวรถตู้เมืองจันทน์มั่นใจคนขับไม่หลับในยันมีประกันชดใช้ ขณะกรมขนส่งรับกม.ไม่ห้ามคนสูงวัยขับรถโดยสารสาธารณะ!!?!!

Publish 2017-01-02 22:35:37

สืบเนื่องจากกรณีเหตุเศร้าเมื่อรถตู้โดยสาร หมายเลขรถ 9907-47 ม.2 ต. กท. 15-1352  วิ่งเส้นทางกรุงเทพฯ-จันทบุรี  ได้พุ่งเข้าชนรถกระบะ จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 25 ราย และ บาดเจ็บ 2 ราย    บริเวณถนนสาย 344 อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี  ตามรายงานข่าวที่มีการนำเสนอไป่ก่อนหน้าตามลำดับ

 

ล่าสุด  นายเชิดชัย สนั่นศรีสาคร รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก   เปิดเผยถึง อาการผู้บาดเจ็บว่า ผู้รอดชีวิต1คนจากรถตู้ บาดเจ็บไม่มากนอนพักดูอาการ ผู้รอดชีวิตบอกว่า  รู้จักคนที่เดินทางมาด้วยคนเดียวเป็นคนจันทบุรีมาทำงานที่กรุงเทพฯ  โดยผู้โดยสารส่วนใหญ่ที่มากับรถตู้เป็นผู้โดยสารที่รับมาจากจ.จันทบุรี ส่วนผู้รอดชีวิตจากรถปิคอัพ ขาหัก ส่งไปรักษาตัวอีกโรงพยาบาล น่าจะเป็นคนในครอบครัวเดียวกันเป็นญาติกัน ทราบรายละเอียดทั้งหมดแล้ว ทางโรงพยาบาล จะเก็บรายละเอียดข้อมูลของศพผู้เสียชีวิตที่ถูกเพลิงไหม้ทั้งหมด ส่วนที่ท่ารถที่จ.จันทบุรี มีกล้องซีซีทีวี จะสามารถตรวจสอบขอข้อมูลดูภาพเกี่ยวกับผู้โดยสาร ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจะไปดำเนินการ เนื่องจากต้องพิสูจน์ให้ทราบถึงสาเหตุของอุบัติเหตุด้วย

 

ส่วนคนขับอายุ 64 ปี เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก ระบุว่า ก่อนที่จะต่อใบอนุญาตขับขี่จะทดสอบ ไม่ได้มีการกำหนดว่า อายุมากน้อยเพียงใดถึงจะห้ามขับขี่ แต่ยืนยันเราจะตรวจสอบก่อนดูที่ความพร้อมสมบูรณ์ของร่างกาย ถ้ามีสุขภาพดี ผ่านการทดสอบก็จะต่อใบอนุญาต ทั้งนี้ ถ้าสุขภาพเปลี่ยน นายทะเบียนมีอำนาจเรียกมาทดสอบ หากคุณสมบัติไม่ผ่านจะยกเลิกใบอนุญาต ทั้งนี้นายทะเบียนจะทราบเนื่องจากจะมีการสุ่มตรวจสอบตลอด
ขณะที่สาเหตุที่นำมาซึ่งอุบัติเหตุสลดดังกล่าว  นายภัทรพงษ์ เสือนาค ผู้จัดการคิวรถตู้พลอยหยก เปิดเผยว่า รถตู้ทั้ง 18 คันในคิวผ่านการตรวจตามมาตรฐานของกรมการขนส่งทางบก มีใบอนุญาตทุกคัน  และรถทุกคันจะเป็นเจ้าของรถของตัวเองทั้งสิ้น และได้ทำการประกันภัยตาม พ.ร.บ. ครบถ้วน

          

ส่วนเรื่องระบบการติดตั้งแก๊สในรถที่ระบุว่า 3 ใบ  นายภัทรพงษ์  ยืนยันว่าเป็นการขออนุญาตจดทะเบียนตามขั้นตอนกับกรมการขนส่งทางบก ถูกต้องตามกฎหมาย และมีการเช็กระยะตามกำหนดทุกครั้ง ขณะที่สาเหตุคาดว่าจะมาจากการหลับในยังไม่เชื่อว่าจะเกิดขึ้นจากสาเหตุดังกล่าว  เพราะทางคิวทำการตรวจเช็กสภาพร่างกายคนขับตลอดเวลา ตั้งแต่ก่อนออกจากคิวหรือถึงคิวไปปลายทาง   โดยหากไม่ไหวจะให้พักผ่อนทันที พร้อมกับแจ้งผู้โดยสารในการเลื่อนเวลาออกไป ยืนยันว่าคนขับรถไม่มีการง่วงนอนอย่างแน่นอน ส่วนในช่วงเทศกาลทางคิวจะทำการปัสสาวะหาสารเสพติดทุกคนด้วย

        


ทั้งนี้ รถตู้คันที่เกิดเหตุมี นายสุมนต์ เอี่ยมสมบัติ เป็นคนขับ หมายเลขทะเบียนป้ายเหลือง 15-1352 กทม. รถร่วม บขส.หมวด 2 สายที่ 9907 กรุงเทพฯ-จันทบุรี เมื่อเช้าได้ออกจากกรุงเทพฯ มาส่งผู้โดยสารที่ จ.จันทบุรี ตอน 05.00 น. ถึงคิวช่วงเวลา 10.00 น.เศษ และคนขับได้พักผ่อนเมื่อมาถึง ก่อนจะออกจากคิวที่ จ.จันทบุรี ไปยังกรุงเทพฯ อีกครั้งตอนเวลา 11.00 น. มีผู้โดยสารเดินทางมาด้วย 14 คน จนกระทั่งมาประสบอุบัติเหตุดังกล่าว

 

         

ในส่วนของการประกันภัยจาการตรวจสอบข้อมูลจาก ศูนย์ข้อมูลอุบัติเหตุ Thai Rsc พบว่า รถตู้โดยสารสายกรุงเทพฯ-จันทบุรี. สาย 9907-47 (ต) มีการทำประกันทั้งภาคบังคับและสมัครใจกับ กับ บ.นิวอินเดียอินชัวร์รัน จำกัด โดยการคุ้มครองผู้โดยสารในรถตู้ พ.ร.บ.จ่าย 300,000 บาท ภาคสมัครใจ อีก 400,000 บาท รวม 700,000 บาท ส่วน กรณีบุคคลภายนอก พ.ร.บ.จ่าย 300,000 บาท ภาคสมัครใจ อีก 300,000 บาท รวม 600,000 บาท

 

 

เรียบเรียง  :  ชัชรินทร์   สำนักข่าวทีนิวส์ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายชัชรินทร์ สุรพัฒน์