กระจ่างทุกปมฉาว!! อธิการบดีม.ศิลปากรจัดหนักทำไมต้องถอนตัวร่วมงานกับ "เสี่ยตัน" ฟังแล้วคนรักศิลปะ+สถาปัตย์เข้าใจหัวอกเลย??

Publish 2016-11-14 10:35:52

 

จากกรณี เมื่อวันที่ 7 ต.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.เมืองเชียงใหม่ พร้อมตำรวจ สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ เข้าตรวจสอบที่โรงแรมอิสตินตัน ถ.ห้วยแก้ว ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ หลังได้รับการร้องเรียนว่า โรงแรมดังกล่าว เปิดดำเนินกิจการโดยไม่มีใบอนุญาต ซึ่งโรงแรมนี้เป็นของ "นายตัน ภาสกรนที" นักธุรกิจชาเขียวชื่อดัง ล่าสุดเฟซบุ๊ก Bunnaroth Buaklee ได้โพสต์เฟซบุ๊กกรณีสถาปนิกระดับศิลปินแห่งชาติ ถอนตัวจากโครงการของ ตัน ภาสกรนที ระบุข้อความดังนี้ ...

 

 "เฟซบุ้คของอาจารย์ชัยชาญ ถาวรเวช อธิการบดีม.ศิลปากร โพสต์บทความกล่าวถึงเสี่ยตันมาสามสี่วันแล้ว อ.ชัยชาญ เป็นคนลำปางแถมเป็นสถาปนิก จบจากชิคาโก คนระดับนี้ข้อมูลวงในแน่น เลยเขียนถึงกรณีศิลปินแห่งชาติประกาศถอนตัวจากโครงการเสี่ยตันที่เชียงใหม่ได้แบบเอ็กซ์คลูซีฟ มีทั้งเบื้องหน้าเบื้องหลังแถมมีภาพโมเดลโครงการที่รินคำออกมาหลายภาพ บ่งบอกว่าวงในจริงและรู้จริง

 

อ.ชัยชาญ เฉลยว่า ทำไมสถาปนิกศิลปินแห่งชาติถึงรับงานธุรกิจของเสี่ยตัน แกอธิบายว่า "คุณองอาจมีความเชื่อมั่นในแนวคิดพื้นที่ร่วมสาธารณะ (public space) และ market hall หรือตลาดชุมชน ที่เป็นข้อเสนอต่อเจ้าของโครงการตั้งแต่เริ่มรับงาน" บอกแล้วว่าเป็นบทความจากวงใน พออ่านๆ ไปพอมองเห็นร่องรอยความขัดแย้ง ขนาดที่ทำให้สถาปนิกประกาศถอนตัวได้เลย... แนวคิดเปิดให้คนทั่วไปเข้ามาใช้นี้ ขัดแย้ง.... "อย่างสิ้นเชิงระหว่างงานสถาปัตยกรรมคุณภาพกับงานเพื่อการค้าทั่วไปไร้ซึ่งรสนิยม หวังเพียงผลกำไรโดยไม่สนใจในบริบทของเมืองที่ตนเองตักตวงผลประโยชน์"


 

โห...พอย่อยความระหว่างบรรทัดออกมา เท่ากับเฉลยไปในตัว ว่าเสี่ยตันคิดยังไงกับโครงการนี้ และอ.องอาจ สถาปนิกคิดยังไง...."ไม่สร้างบรรยากาศที่ถูก ยัดเยียดให้บริโภคและไม่เน้นดักทัวร์ต่างชาติหรือทัวร์กระทืบแต่เพียงอย่างเดียว" >> ในการวางแผนเบื้องต้นคุณองอาจเห็นว่าโครงการนี้ควรมีร้านค้า ประเภทใดหรือกิจกรรมอะไรบ้าง เพื่อส่งเสริมด้านวัฒนธรรมหรือรสนิยมซึ่งเป็น”คุณค่า”มากกว่า”มูลค่า”ของโครงการ เช่น ควรมี gallery ในพื้นที่ของชั้นที่สามของอาคารที่ติดถนนนิมมานเหมินท์เพื่อส่งเสริมด้านวัฒนธรรมของเมือง มีร้านหนังสือเพื่อส่งเสริม การอ่านในชุมชน ถัดจาก market hall คือโครงการ ถนน arts & crafts ที่นิมมานเหมินท์ ซอย 1 เดิมที คุณองอาจตั้งใจให้บริเวณซอย 1 เป็นย่านการค้าที่เน้นงานฝีมือและงานศิลปะหัตถกรรมที่สำคัญของเชียงใหม่

 

น่าเสียดายที่แนวคิดนี้ คงยากที่จะได้รับการสานต่อ และคงไม่สามารถก้าวข้ามการให้ความสำคัญทางเศรษฐกิจระยะสั้นแต่อย่างเพียงอย่างเดียวโดยไม่คำนึงถึงสภาพแวดล้อมแปลยังไง..ก็แปลได้ว่า เจ้าแนวคิดอะไรที่บรรยายมาทั้งหมด เสี่ยตัน ยากจะสานต่อ!!!ปริศนาเรื่องศิลปินแห่งชาติถอนตัวจากเสี่ยตันที่เราฉงนสงสัยมาหลายวันได้รับการไขข้อข้องใจจากบทความตีแสกหน้าของอธิการบดีชัยชาญนี่เอง ไม่รู้ตอนนี้เสี่ยตันยังปกติสุขดีอยู่มั้ยนี่ "


 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณที่มา : เฟซบุ๊ก Bunnaroth Buaklee / เฟซบุ๊ก Chaicharn Thavaravej

 

เรียบเรียง : มนันยา สนข.ทีนิวส์ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

มนันยา ไตรแก้ว