เรื่องนี้ไม่ธรรมดา !! "วิรัตน์"เตือนรบ.อย่ามองข้าม นายกสมาคมโรงสีลาออก ปมราคาข้าวตกต่ำ

Publish 2016-11-05 15:00:04

วันที่ 5 พ.ย.59 นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี นายกสมาคม และกรรมการสมาคมโรงสีข้าวไทยประกาศลาออก เพราะไม่อยากเป็นจำเลยสังคมเรื่องราคาข้าวตกต่ำว่า การเคลื่อนไหวของสมาคมกลุ่มโรงสี รัฐบาลควรจับตาการเคลื่อนไหวให้ดี ที่ร่ำรวยกันทุกวันนี้เพราะชาวนามีส่วนสำคัญ เมื่อวันนี้ชาวนาเดือดร้อน ไม่ควรซ้ำเติม แต่ควรช่วยเหลือแบ่งเบาภาระ
 ส่วนตัวเชื่อว่า มีโรงสีที่ดีไม่เอาเปรียบชาวนาอยู่มาก แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่า มีโรงสีมีพฤติกรรมน่ากังวลอยู่ด้วย หากโรงสีใดบริสุทธิ์ใจ ไม่เคยกดราคา หรือไม่เคยเกี่ยวข้องกับโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาลก่อนให้แสดงตัวออกมา ส่วนกรณี พรรคเพื่อไทยยังออกมาระดมให้ข่าวเรื่องจำนำข้าวนั้น ตนไม่แปลกใจ เรื่องคดีความ ถ้ามั่นใจว่าตนเองบริสุทธิก็อย่าร้อนตัว


ทุกอย่างว่าตามหลักฐาน รัฐบาล คงมีข้อมูลไม่น่าจะกล้ากล่าวหาใครลอยๆ ตนขอให้รัฐบาลอย่าสนใจ ต้องเข้มข้นกับตัวป่วนบางพวก รวมถึงโรงสีที่จ้องกดราคาชาวนา แต่อย่าเหมารวมกับโรงสีที่ดี ขณะเดียวกันต้องส่งเสริม การรวมกลุ่มท้องถิ่นสีข้าวกันเอง รัฐบาลต้องยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือ เพื่อลดการผูกขาด กดราคาข้าวติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สุธา ทางดี