อย่าฟังแต่ข้อดี!!! สธ.ออกโรงเตือนอุปกรณ์เสริมจมูก “โนส ซีเคร็ต” ใส่ปุ๊บโด่งปั๊บ ชี้อาจเกิดแผลอักเสบติดเชื้อ!

Publish 2016-08-01 11:15:30

     อยากดังโด่งแต่ใช้วิธีที่ไม่ถูกต้องเสี่ยงอันตราย นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า ขอเตือนกลุ่มวัยรุ่นที่ซื้ออุปกรณ์เสริมจมูกชื่อ "โนส ซีเคร็ต (Nose Secret)" ที่มีลักษณะเป็นชิ้นพลาสติก โค้ง มีความยาวหลายขนาด แหย่เข้าไปในรูจมูกทั้งสองข้างเพื่อดันให้รูจมูกสูงขึ้นหรือปลายจมูกเชิดขึ้นโดยไม่ต้องศัลยกรรม อาจเกิดอันตรายได้หากใช้เป็นเวลานาน อีกทั้งยังเกิดแผลภายในจมูก และเกิดการอักเสบติดเชื้อตามมาได้

 
     พญ.เล็ก กาญจนโกมุท แพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง โรงพยาบาลราชวิถี กล่าวว่า การใช้อุปกรณ์โนส ซีเคร็ต ภายนอกสามารถใส่ได้แต่ขอให้ใช้อย่างระมัดระวัง เพราะหากอุปกรณ์มีความแข็ง การยืดหยุ่นไม่ดี เมื่อใส่เข้าไปในโพรงจมูกติดต่อกันเป็นเวลานานอาจไปกดทับเนื้อเยื่อด้านในโพรงจมูก ทำให้ทะลุหรือกดทับจนเป็นแผลได้ ทั้งนี้ หากแผลเกิดการอักเสบและไม่ได้รับการรักษา จะทำให้ติดเชื้อเข้าไปสู่โพรงจมูก หรือกดทับกระดูกอ่อนที่จมูกจนกระดูกอ่อนตาย ทำให้ทรงของจมูกเสียผิดรูปไปจากปกติการรักษามีความยุ่งยาก

 


     ดังนั้น จึงแนะนำว่าไม่ควรใส่อุปกรณ์ดังกล่าวเวลานอนเพราะอาจหลุดเข้าด้านใน เกิดการอุดตันทางเดินหายใจหรือกดทับนานจนเกิดแผล และกระดูกอ่อนตายได้ อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ไม่ควรใช้อุปกรณ์เสริมในจมูกดังกล่าว ได้แก่ 1.ผู้ที่มีภูมิต้านทานต่ำ เพราะหากเกิดแผลโดยที่ไม่รู้ตัว การติดเชื้อจะลุกลามอย่างรวดเร็ว 2.ผู้ที่มีแผลในจมูกอยู่แล้วและมีสิวง่าย 3.กลุ่มที่เสริมจมูกมาก่อน ปลายของซิลิโคนมีความยาวอยู่แล้วไม่ควรใช้อุปกรณ์เสริมเพิ่ม

 

 

 

     “พร้อมกันนี้ไม่แนะนำให้เสริมจมูกโดยการฉีดฟิลเลอร์ เนื่องจากอาจทำให้ตาบอดได้ และขอให้เลือกใช้บริการจากสถานบริการที่ได้มาตรฐาน มีแพทย์เชี่ยวชาญเป็นผู้ทำการผ่าตัด เนื่องจากพบว่าปัจจุบันมีบริการเสริมความงามจำนวนมากเป็นแพทย์ที่ไม่ได้จบเฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่งที่ได้รับรองจากแพทยสภา” พญ.เล็ก กล่าวติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

firstpacha