รัฐบาลเมียนมาร์ทนไม่ไหว เชิญเอกอัครราชทูตมาเลซียเจรจา หลังนายกฯมาเลปากโป้งใช้คำรุนแรง ฆ่าล้างเผ่าพันธ์  เสี่ยงความขัดแย้งร้อนระอุ !!

รัฐบาลเมียนมาร์ทนไม่ไหว เชิญเอกอัครราชทูตมาเลซียเจรจา หลังนายกฯมาเลปากโป้งใช้คำรุนแรง "ฆ่าล้างเผ่าพันธ์" เสี่ยงความขัดแย้งร้อนระอุ !!

Publish 2016-12-08 10:23:52

กระทรวงการต่างประเทศของเมียนมาออกแถลงการณ์เรื่องการเชิญเอกอัครราชทูตมาเลเซีย ณ กรุงย่างกุ้ง ให้เข้าพบเมื่อวันพุธตามเวลาท้องถิ่น เพื่อขอประท้วงอย่างเป็นทางการ ต่อคำกล่าวของนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ว่าสถานการณ์ในรัฐยะไข่คือ การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ชาวโรอีนจา โดยเนื้อหาในแถลงการณ์มีการตำหนิอย่างเปิดเผย ว่าเป็นถ้อยแถลงที่กล่าวอย่าง ขาดความรับผิดชอบ เนื่องจากเสี่ยงที่จะส่งผลให้ความขัดแย้งเพิ่มมากยิ่งขึ้น



ทั้งนี้ นายนาจิบและเจ้าหน้าที่ระดับสูงหลายคนในรัฐบาลมาเลเซียวิจารณ์รัฐบาลพลเรือนเมียนมาและกองทัพอย่างหนัก เกี่ยวกับสถานการณ์ในรัฐยะไข่ระลอกใหม่ที่ทวีความรุนแรงตั้งแต่ช่วงกลางเดือนต.ค.ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 86 คน และชาวโรฮีนจาซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมหลายหมื่นคนพากันอพยพออกจากรัฐยะไข่ ไปยังบังกลาเทศ แต่ก็ต้องถูกทางบังกลาเทศผลักดันให้กับมายังพื้นที่เสี่ยงตามเดิม

 

CR.ข้อมูล the star online

เรียบเรียง : อาทิชา