เบส อรพิมพ์ ขอเป็นตัวแทนลูกๆฝากเสียงหนึ่ง...ถึงผู้หญิงที่ชื่อว่าแม่ (รายละเอียด)

"เบส อรพิมพ์" ขอเป็นตัวแทนลูกๆฝากเสียงหนึ่ง...ถึงผู้หญิงที่ชื่อว่า"แม่" (รายละเอียด)

Publish 2017-08-07 12:23:16

เชื่อว่าหลายๆคนคงตั้งหน้าตั้งตารอวันสำคัญที่ใกล้จะมาถึง ซึ่งเป็นวันสำคัญของลูกทุกคนนั่นคือ"วันแม่แห่งชาติ" วันแม่แห่งชาติใน(ประเทศไทย)ปัจจุบันตรงกับวันที่ (12 สิงหาคม) ของทุกปี

ซึ่งตรงกับวันคล้ายวันพระราชสมภพของ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ใน พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยเริ่มใช้วันดังกล่าวเป็นวันแม่แห่งชาติเมื่อ พ.ศ. 2519 ก่อนหน้านั้นเคยใช้วันที่ 10 มีนาคม, 15 เมษายน, และ 4 ตุลาคม

โดยสัญลักษณ์ที่ใช้ในวันแม่คือ ดอกมะลิ ซึ่งมีสีขาว ส่งกลิ่นหอมได้ไกลและได้นาน อีกทั้งยังออกดอกได้ตลอดทั้งปี โดยตีความเปรียบกับความรักบริสุทธิ์ของแม่ที่มีต่อลูกไม่เสื่อมคลายงานวันแม่จัดขึ้นครั้งแรกเมื่อวันที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2486 ณ สวนอัมพร โดยกระทรวงสาธารณสุข แต่ช่วงนั้นเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 งานวันแม่ในปีต่อมาจึงต้องงดไป เมื่อวิกฤติสงครามสงบลง หลายหน่วยงานได้พยายามให้มีวันแม่ขึ้นมาอีก แต่ก็ไม่ประสบผลสำเร็จเท่าที่ควร

และมีการเปลี่ยนกำหนดวันแม่ไปหลายครั้ง ต่อมาวันแม่ที่รัฐบาลรับรอง คือวันที่ 15 เมษายน โดยเริ่มจัดตั้งแต่ปี พ.ศ. 2493 แต่ก็ต้องหยุดลงอีกในหลายปีต่อมา เนื่องจากกระทรวงวัฒนธรรมถูกยุบไป ส่งผลให้สภาวัฒนธรรมแห่งชาติซึ่งรับหน้าที่จัดงานวันแม่ขาดผู้สนับสนุน

ต่อมาสมาคมครูคาทอลิกแห่งประเทศไทย ได้จัดงานวันแม่ขึ้นอีกครั้ง ในวันที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2515 แต่จัดได้เพียงปีเดียวเท่านั้น จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2519 คณะกรรมการอำนวยการสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์

จึงได้กำหนดวันแม่ขึ้นใหม่ให้เป็นวันที่แน่นอน โดยถือเอาวันเสด็จพระราชสมภพของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ วันที่ 12 สิงหาคมเป็นวันแม่แห่งชาติเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน

และยิ่งใกล้ถึงวันสำคัญที่ทุกคนรอคอยบุคคลสำคัญต่างๆต่างออกมาบรรยายความรู้สึกที่มีต่อแม่กันอย่างหลากหลาย อย่างเช่น นางสาวอรพิมพ์ รักษาผล (เบส) นักพูดสร้างแรงบันดาลใจที่เรียกเสียงชื่นชมได้จากการพูดเรื่อง ‘เกิดอีกสิบชาติ ก็ไม่เจอมหาราชที่ชื่อภูมิพล’


 

ล่าสุดเบส อรพิมพ์ ได้มีการนำคลิปวีดีโอที่กล่าวถึงแม่ของเธอ โพสต์ลงในแฟนเพจเฟซบุ๊ก โดยมีเนื้อหาที่ถ่ายทอดจากลูกสาวคนหนึ่ง ที่เชื่อว่าถ้าใครได้ฟังคงอดน้ำตาไหลไม่ได้แน่ๆ

วันนี้ทีมข่าวเจอดี (สำนักข่าวทีนิวส์)จึงได้รับอนุญาตจากเบส อรพิมพ์ ให้นำคลิปวีดีโอดังกล่าวมาเผยแพร่เพื่อเป็นการรำลึกถึงพระคุณแม่ เนื่องในวันแม่แห่งชาติที่ใกล้จะมาถึงในวันที่  12 สิงหาคม นี้

 

เชิญรับฟังคลิป

ขอบคุณข้อมูลจาก :  https://www.facebook.com/BestOrapimTheSpeaker/ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ธราวุฒิ ฤทธิอักษร

ติดตามข่าวอื่นๆ