จำนำข้าวไม่ใช่มีแค่ ยิ่งลักษณ์ อย่าลืมว่ายังมีบุญทรง ภูมิ หมอโด่ง เสี่ยเปี๋ยงด้วย !! (รายละเอียด)

จำนำข้าวไม่ใช่มีแค่ "ยิ่งลักษณ์" อย่าลืมว่ายังมีบุญทรง ภูมิ หมอโด่ง เสี่ยเปี๋ยงด้วย !! (รายละเอียด)

Publish 2017-07-30 15:03:35

ในสมัยที่นางสาวยิ่งลักษณ์เป็นนายกรัฐมนตรี และเป็นประธานคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ มีนายบุญทรง เตริยาภิรมย์เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และเป็นประธานอนุกรรมการดำเนินการโครงการรับจำนำข้าว อนุกรรมการระบายข้าวรวมทั้งอนุกรรมการชุดอื่นๆ โดยมีหมอโด่งเป็นเลขานุการรัฐมนตรี และเป็นกรรมการแทบทุกคณะ ซึ่งขณะนี้หนีไปแล้วสิ่งที่น่าสังเกตในยุคนั้น เมื่อมีประเด็นเกี่ยวกับเรื่องข้าว นางสาวยิ่งลักษ์ก็ต้องเคียงบ่าเคียงไหล่กับนายบุญทรง ชนิดเป็นขุนพลข้างกาย ภาพที่ตราตรึงประชาชนทั้งประเทศนั่นคือ การยืนให้สัมภาษณ์ที่ทำเนียบ ในวันที่ 9 ตุลาคม 2555 ที่สื่อมวลชนสัมภาษย์นางสาวยิ่งลักษณ์เรื่องการที่รัฐบาลขายข้าวแบบจีทูจี แต่พูดผิดพูดถูกว่าเป็นMOU และนายบุญทรง ก็พูดแทรกมาว่าเป็นsale contract (สัญญาซื้อขาย)  

ภาพในวันนั้นเท่ากับว่านางสาวยิ่งลักษณ์รับรู้ และปกป้องนายบุญทรงเต็มที่ แม้จะพูดผิดพูดถูก สิ่งที่ประชาชนต้องมีคำถามคาใจนั่นคือ ทำไมวันนี้นางสาวยิ่งลักษณ์จึงไม่ปกปองนายบุญทรงเหมือนในอดีต โอกาสที่นายบุญทรงจะมายืนข้างกายนั้นน้อยมาก แม้แต่เรื่องอายัดทรัพย์


 

ส่วนของนายบุญทรงแทบไม่เป็นข่าว ทั้งๆที่คดีก็คล้ายๆกัน ขอคุ้มครองชั่วคราวจากศาลปกครอง 3ครั้ง ศาลยกคำร้องทั้งหมด ที่สำคัญคดีนางสาวยิ่งลักษณ์ก็มีความเกี่ยวข้อง และเดินคู่มากับคดีของนายบุญทรง

โดยปกติวิสัยของคนเป็นนายกรัฐมนตรี นโยบายจำนำข้าวเป็นนโยบายสำคัญ เมื่อถูกดำเนินคดีด้วยกัน คนเป็นนายกก็ควรที่จะต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่กับรัฐมนตรี หรือว่านางสาวยิ่งลักษณ์ไม่มั่นใจ จึงผลักนายบุญทรงออกให้ห่าง ส่วนการต่อสู้ของตนเองก็ใช้แนวทางที่พรรคเพื่อไทยถนัดโดยไม่สนใจนายบุญทรง

ดังนั้นสังคมต้องตามให้ทันว่านโยบายจำนำข้าว ไม่ใช่มีนางสาวยิ่งลักษณ์คนเดียว ยังมีนายบุญทรง นายภูมิ หมอโด่ง เสี่ยเปี๋ยงร่วมกับอีกหลายๆคนเกี่ยวข้องด้วย ไม่ใช่มีแต่นางสาวยิ่งลักษณ์ หรือว่านางสาวยิ่งลักษณ์จะเอาตัวรอดคนเดียว

เครดิตโดย : นพ.วรงค์


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน