เสียคนเก่งไปอีกคน ! ไว้อาลัยสุดยอดนักประดิษฐ์ ไอสไตน์กลับชาติมาเกิด คิดค้นประดิษฐ์รถประหยัดพลังงานคันแรกของโลก ไม่ต้องใช้น้ามัน..!!

Publish 2018-02-11 09:54:16วันนี้(10 ก.พ.61) ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสุรินทร์รายงานว่า เวลา 16.15 น.ได้รับแจ้งจากชาวบ้านโนนเปือย ต.โพนโก อ.สนม จ.สุรินทร์ ว่า นายทองแดง พิศเพ็ง อายุ 64 ปี บ้านเลขที่ 52 หมู่ 6 บ้านโนนเปือย ต.โพนโก อ.สนม จ.สุรินทร์ สุดยอดนักประดิษฐ์ ได้เสียชีวิต ญาติๆ ได้จัดสถานที่รดน้ำศพ และได้นิมนต์พระสงฆ์มาเพื่อสวดอภิธรรมศพที่บ้าน 

จากการสอบถาม ทราบว่า นายทองแดง พิศเพ็ง ผู้ตายได้สร้างกระท่อมหลังเก่าๆโทรมๆ ชั้นเดียว หลังคามุงด้วยสังกะสี ฝาบ้านเป็นไม้เก่าๆ และอาศัยอยู่เพียงลำพัง อยู่ห่างจากบ้านพ่อแม่ประมาณ  100 เมตร ผู้ตายมีความอัจฉริยะเกินกว่าคนปกติ  คิดค้นสูตรคำนวณทางคณิตศาสตร์และฟิสิกต์ เขียนไว้เต็มข้างฝาบ้าน ที่สำคัญสามารถประดิษฐ์รถสารพัดชนิด จากไม้ และสามารถใช้งานได้จริงๆ แถมประหยัดพลังงาน เป็นที่น่าทึ่งสำหรับผู้พบเห็นเป็นอย่างมากโดยเฉพาะแผ่นสังกะสีที่แปะข้างประตูกระท่อม  มีการเขียนตัวเลขต่างๆ มากมาย  เหมือนกับการเขียนสูตรอะไรสักอย่าง เมื่อเปิดประตูเข้าไปข้างในบริเวณที่ผู้เสียชีวิตนอนอยู่  ด้านในค่อนข้างจะมืดมีแสงสว่างเพียงเล็กน้อยที่สาดส่องผ่านฝาบ้าน ที่เป็นไม้ประกบกันแต่สิ่งที่น่าทึ่ง  เมื่อมองไปโดยรอบกลับพบสิ่งประดิษฐ์ คือ รถที่ประดิษฐ์จากไม้ ดัดแปลงจากการนำไม้ยูคา มีพวงมาลัย นำเฟืองโรงสีข้าวมาทำเป็นล้อ เสมือนรถยนต์ 4x4 มีคันโยกแทนเกียร์ บังคับให้รถวิ่งได้โดยไม่ต้องใช้น้ำมัน ซึ่งผู้ตายได้สร้างไว้จำนวน 3-4 คัน จอดอยู่ภายในกระท่อมหลังเล็กๆ คนอื่นอาจจะมองว่าเป็นเรื่องธรรมดา แต่เมื่อมองถึงจินตนาการคนที่คิดค้นที่ทำประดิษฐ์ขึ้นมาแล้ว ไม่ใช่เรื่องปกติ เพราะคนธรรมดาไม่สามารถประดิษฐ์คิดค้นได้แบบนี้ 


 ญาติผู้ตาย กล่าวว่า นายทองแดง ผู้ตายเป็นคนสติไม่ค่อยดี มักจะมกหม่นในเรื่องการประดิษฐ์ สิ่งเหล่านี้อยู่ตลอดเวลา แต่สิ่งที่เขาทำส่วนใหญ่จะใช้งานได้จริงๆ บางคันยังไม่เสร็จก็มี เขาทำแม้กระทั้งหุ่นยนต์ตัวขนาดใหญ่มาแล้วเหมือนหุ่นมาก แต่ทำจากไม้

นายทองแดง พิศเพ็ง ผู้ตาย ป่วยเป็นไข้มาหลายวันแล้ว ไม่ยอมไปหาหมอ เห็นครั้งสุดท้ายก่อนเที่ยง มาเจออีกที่ก็เสียชีวิตแล้ว จึงแจ้งไปยังโรงพยาบาลสนม และกู้ภัย อบต.โพนโก เข้ามาตรวจสอบ ตอนนี้ยังไม่ทราบสาเห็นการเสียชีวิตที่แน่ชัด ต้องรอชันสูตรพลิกศพที่โรงพยาบาลสนม ด้านญาติไม่ได้ติดใจในการตายครั้งนี้
 

 

ภาพ/ข่าว สมศักดิ์ ตระกูลสุข ทีมข่าวสุรินทร์

เรียบเรียง ธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์ จ.สุรินทร์